top of page
ค้นหา
  • รูปภาพนักเขียนThaiMKV

เทคนิคการใช้งาน Plex App สำหรับมือใหม่

การใช้งาน Plex สำหรับการดูภาพยนตร์นั้น เป็นที่นิยมอย่างมากเนื่องจากตัว App มีความยืดหยุ่นในการปรับแต่งสูงใช้งานง่าย อีกทั้งยังใช้ได้กับหลายชนิดอุปกรณ์ ได้แก่ Android TV Box, Android Phone, Apple TV, iPad, iPhone, Roku, PS4, Windows PC, Smart TV (Samsung, LG , Sony ...) และ อีกหลากหลาย Platform ปกติแล้ว iOS และ Android Box ถ้าต้องการดูผ่าน App จะมีค่า Activate App ประมาณ 160 บาท แต่ถ้าเราดูผ่าน Browser พวก Chrome หรือ Safari จะไม่มีค่าใช้จ่าย แต่จะสะดวกสู้ App ไม่ได้ครับ

*** เฉพาะ Version Android สามารถดาวน์โหลด App แบบ Crack (ไม่ต้องเสียเงิน Activated) ได้ที่นี่ >> คลิก


สำหรับการรีวิวนี้ จะใช้ Plex for Windows นะครับ ซึ่งการวิธีการใช้งานในแต่ละ Platform จะต่างกันไม่มากวิธีใช้คล้ายๆกันครับ


เริ่มต้นใช้งาน Plex

เมื่อ Sign in Account ได้แล้วโดยปกติจะเห็นเมนูตามวงกลมสีขาวซึ่งเป็นหนังฟรีของ Plex แต่ค่อนข้างเก่าและเป็นภาษาต่างประเทศ กรณีที่สมัครสมาชิก จะเห็นหนังในวงกลมสีเหลืองเพิ่มขึ้นมา ซึ่งสามารถปรับแต่ง และ เลือก Sub และ เสียงได้ตามใจชอบเลยครับ


เราสามารถเลือกเมนูด้านซ้ายเพื่อดูแต่ละ Folder ได้ส่วนด้านขวาจะโชว์ภาพยนตร์ที่เข้ามาใหม่ ส่วนเมนู More ด้านล่าง ซ้ายมีไว้เพื่อเข้าไปดู Server ที่มีทั้งหมดครับ


โชว์ปกสวยๆ

เราสามารถเลือกให้ Plex โชว์ปกได้โดยกดที่ Library ของแต่ละ Folder ถ้ามองไปด้านขวาสุดจะเห็นตัวอักษร A, B, C... ถ้าเราเลือกการเรียงปกหนังแบบชื่อเรื่อง (Sort By Title) โดยเราสามารถคลิกที่ตัวอักษรแล้วมันจะเด้งไปหาหนังที่ขึ้นต้นด้วยตัวอักษรนั้นๆ เจ๋งมะ


เราสามารถเลือกการเรียงปกหนังได้สารพัดแบบเลยครับ ไม่ว่าจะเรียงตามปี, ตามคะแนนนักวิจารณ์, ตาม Rating, ตามความยาวของหนัง, และอีกมากมาย ส่วนที่จะแนะนำก็เลือกเรียง แบบ Date Added หรือเรียงตามที่หนังเข้ามาใหม่นั่นเอง


ลองกดเล่นหนังกัน

กรณีที่เราเรียงปกแบบ Date Added จะมีช่วงเวลาบอกว่าเรื่องไหนเข้ามาเมื่อไหร่ ต่อไปเราลองกดเข้าไปเล่นหนังดูนะครับ


หลังจากกดเข้ามาแล้วระบบจะโชว์รายละเอียดแบบจัดเต็มครับ ทั้ง Rate หนัง, คะแนนนักวิจารณ์, ผู้กำกับ, เรื่องย่อ รวมทั้ง โชว์หน้านักแสดงทั้งหมด


เลื่อนลงมาอีกนิดจะมี Clip เบื้องหลังอีกเพียบ ส่วนด้านล่างสุดจะแนะนำภาพยนตร์เรื่องอื่นๆที่คล้ายๆกัน


Feature เด็ดสุดเจ๋งของ Plex คือเราสามารถดูตัวอย่างหนังได้ครับ ทำให้เราสามรถตัดสินใจก่อนที่จะดูทั้งเรื่องได้เป็นอย่างดี ผมชอบ Feature นี้มากๆเวลาเล่นหนังเราสามารถเลือกเสียงพากย์ หรือ คำบรรยายได้อีกครั้ง รวมทั้งการปรับความละเอียดการแสดงผลได้ด้วยตามใจชอบเลยครับ ยิ่งละเอียดยิ่งต้องใช้ Internet แรงขึ้นครับ


สารพัดความละเอียดมีให้เลือก ทั้งนี้ขึ้นกับชนิดของอุปกรณ์ด้วยครับ


ดูหนังไม่จบ วันหลังมาดูต่อได้ ยอดเยี่ยมแท้


การปรับแต่ง Menu Folder ของแต่ละ Server

เราสามารถเลือก Folder จาก Server อื่นๆมาไว้ที่หน้า Home ได้โดยกดปุ่ม More


พอกดเข้ามาจะมีหน้าตาแบบที่เห็นโดยจะมี Server ใน Account เราที่ใช้ได้ทั้งหมด


เราสามารถเลือกที่จะปักหมุด (Pin) Folder ไหนก็ได้เพื่อที่จะไปโชว์ที่หน้า Home


ในทางตรงกันข้าม เราสามารถยกเลิกปักหมุด Folder ที่ไม่ต้องการในหน้าแรกได้เช่นกัน อีกทั้งในหน้า Home เราสามารถเรียง Folder (Reorder) ตามใจชอบได้อีกด้วย


การค้นหาภาพยนตร์

เราสามารถค้นหาภาพยนตร์โดยการใช้ Keyboard พิมชื่อหนัง หรือชื่อดารา รวมทั้งผู้กำกับได้ครับ โดยที่พิมพ์ชื่อหนังต้องการตรงช่องค้นหา ที่มีรูปแว่นขยาย ทั้งนี้เราสามารถเลือกให้ค้นทุก Server ที่เรามีได้


ผลลัพธ์การค้นหาจะโชว์ขึ้นมาทั้งหมด


ความสามารถของ Plex ยังมีอีกเยอะครับ การรีวิวในครั้งนี้เป็น Platform Windows ซึ่งอาจจะแตกต่างจาก Platform อื่นๆเล็กน้อย แต่ Feature หลักๆเหมือนกันนะครับ


สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

Line ID : @thaimkv หรือ เข้าร่วมกลุ่ม Plex Thailand Community ที่ Facebook : http://bit.ly/plexthailand

ดู 9,230 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด